13 Nguyên tắc sử dụng thuốc Điều dưỡng viên cần biết

0

Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội dẫn 13 nguyên tắc sử dụng thuốc mà người điều dưỡng viên cần phải biết.

1.Điều dưỡng viên cần có kiến thức về thuốc mà bạn đang cho người bệnh sử dụng, nếu như chưa biết hãy tìm kiếm thông tin về thuốc. Những kiến thức và kinh nghiệm sẽ giúp các bạn trở thành điều dưỡng viên giỏi.

2. Điều dưỡng viên có trách nhiệm trực tiếp khi sử dụng thuốc trên bệnh nhân. Cần phải hỏi và yêu cầu được giải đáp điều bạn không hiểu rõ về thuốc, hoặc không đọc được hay thấy không chính xác khi sử dụng thuốc với người ra y lệnh hay người kê đơn thuốc đó.

13-nguyen-tac-su-dung-thuoc

3. Điều dưỡng viên chỉ sử dụng những thuốc có nhãn rõ ràng.

4. Cần phải tính liều chính xác khi phải chia liều (thuốc chống đông máu, Insulin,  thuốc cho em bé,…)

5. Không được sử dụng các thuốc dạng dung dịch bị biến màu, dung dịch vẩn đục hay có kết tủa; không dùng các thuốc viên bị, có đốm,  nứt vỡ, phải quan sát thuốc trước khi dùng.

6. Cần phải biết rõ tiền sử của bệnh nhân, hỏi tên, số ngày dùng thuốc, số giường,  số lần dùng thuốc thứ mấy trong ngày,…, Phải cố gắng trao đổi với người bệnh trước khi họ dùng thuốc .

7. Trường hợp có thuốc bị quên hay bỏ sót chưa dùng cần phải báo cáo với bác sỹ để xử trí.

8. Không được để thuốc trên giường bệnh nhân, để trên tủ đầu giường mà phải trao trực tiếp cho bệnh nhân dùng và hướng dẫn. Các thuốc tiêm cần phải được dùng ngay sau khi pha thuốc.

9. Hết sức lưu ý 5 đúng trước khi dùng thuốc :

– Đúng liều

– Đúng thuốc

– Đúng giờ

– Đúng người bệnh

– Đúng đường dùng

10. Theo dõi bệnh nhân sau khi dùng thuốc, nếu như bệnh nhân bị nôn hay có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào khác ( dị ứng, tác dụng phụ, dấu hiệu sốc phản vệ,. . .) cần phải báo với bác sỹ và xử trí kịp thời theo đúng quy định của ngành, báo trung tâm ADR hay khoa Dược về các phản ứng bất thường của thuốc.

11. Cần lưu ý thận trọng với các đối tượng:

– Người bệnh hôn mê, hoặc người có rối loạn tâm thần..

– Phụ nữ mang thai,trẻ nhỏ,  trẻ sơ sinh,  người già

12. Lưu ý sự tuân thủ trị liệu của người bệnh.

13. Lưu ý thực hiện đúng quy chế thuốc hướng thần, thuốc gây nghiện, và thận trọng với các thuốc có phạm vi điều trị hẹp.

Bình luận về bài viết


Đánh giá bài viết
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 4.50 out of 5)
Loading...