Chế độ dinh dưỡng hợp lý cho trẻ em mắc bệnh thận

0

Chế độ dinh dưỡng hợp lý cho trẻ em mắc bệnh thận là vấn đề cần được hết sức chú trọng nhằm đảm bảo sức khỏe cho trẻ.

Cần thay đổi chế độ dinh dưỡng cho trẻ mắc bệnh thận mãn tính

Khi bị bệnh thận mãn tính, trẻ cần tránh những thực phẩm có thể tạo thêm gánh nặng cho thận. Tuy nhiên, việc thay đổi chế độ ăn không đúng cách có thể khiến trẻ không hấp thụ đủ nguồn năng lượng cần thiết cho sự phát triển chiều cao, cân nặng và năng lượng cần cho hoạt động hàng ngày.

che-do-dinh-duong-cho-tre-bi-benh-than

Tốt nhất, bạn nên gặp bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để được hướng dẫn xây dựng chế độ ăn hợp lý cho trẻ mắc bệnh thận với những thực phẩm lành mạnh, giúp cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể của trẻ mà không khiến áp lực lên thận gia tăng.

Cung cấp thêm năng lượng

Cái khó của việc xây dựng chế độ dinh dưỡng cho trẻ bị bệnh thận mãn tính là vừa phải hạn chế áp lực lên thận, vừa phải đảm bảo trẻ được nạp đủ nguồn năng lượng cần thiết. Khi bị mắc bệnh thận, trẻ có thể sẽ bị thiếu hụt calo do phải hạn chế một số nhóm thức ăn nhất định.

Đôi khi, trẻ sẽ cảm thấy không ngon miệng, mất cảm giác thèm ăn. Tình trạng này kéo dài có thể khiến trẻ chậm tăng cân hoặc sút cân. Hơn nữa, vốn dĩ bệnh mà trẻ mắc phải cũng gây nên tình trạng nhẹ cân hơn bình thường.

Cung cấp đủ chất béo

che-do-dinh-duong-cho-tre-bi-benh-than2

Nhiều người tỏ ra e ngại với chất béo, song thực tế thì có một số loại chất béo tốt và cần thiết cho sức khỏe. Cha mẹ có thể cho trẻ sử dụng các loại dầu thực vật giàu chất béo bão hòa thấp như dầu olive, dầu hạt cải hay dầu ngô. Bên cạnh đó, nên cho trẻ ăn thịt nạc, tránh ăn mỡ và da.

Bổ sung “free food” một cách thông minh

Với trẻ bị bệnh thận mãn tính, thông thường chế độ dinh dưỡng sẽ phải cắt giảm một số thực phẩm giàu kali, natri hay photpho để tránh tình trạng tích tụ các chất này trong cơ thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của trẻ.

“Free food” là thuật ngữ chỉ những thực phẩm chứa hàm lượng các chất kể trên ở mức thấp. Nhiều người cho trẻ sử dụng nhóm thực phẩm này để hạn chế một số loại thực phẩm gây bất lợi nào đó. Tuy nhiên, để tránh gây phản tác dụng, cha mẹ nên tham khảo ý kiến chuyên gia cách bổ sung “free food” thông minh./.

Bình luận về bài viết


Đánh giá bài viết
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...