Đã xác định được gene chung của bệnh ung thư và tự kỷ

0

43 gene đặc hiệu với tự kỷ có liên quan tới bệnh ung thư đã được các nhà nghiên cứu xác định thành công. Theo đó, một số thuốc điều trị ung thư có thể được xem xét bổ sung điều trị rối loạn phổ tự kỷ.

Trước đây, chưa từng có văn bản y khoa nào ghi nhận về sự trùng hợp đáng kể của các gene liên quan tới rồi cả ung thư và rối loạn phổ tự kỷ. Cơ chế sinh học chung này mở ra một hướng đi mới trong điều trị rối loạn phát triển thần kinh thông qua việc sử dụng các thuốc điều trị ung thư. Đây là hướng đi đột phá, bởi hiện vẫn chưa có thuốc điều trị bệnh tự kỷ.

xac-dinh-gen-chung-benh-tu-ky-va-ung-thu

Nghiên cứu này được tờ Trends in Genetics công bố trực tuyến. Theo đó, bệnh tự kỷ và ung thư đều có nhiều nguyên nhân, triệu chứng bệnh lý và hậu quả khác nhau. Nằm trong hàng chục gen liên quan tới cả tự kỷ và ung thư là các gen liên quan tới các hội chứng hiếm gặp, điển hình như xơ cứng củ, hội chứng Rett, bệnh nhân xuất hiện hàng loạt triệu chứng thần kinh và thể chất, gồm khiếm khuyết trí tuệ (mất khả năng giao tiếp), bệnh tử kỷ là đặc trưng.

Thông qua việc tự phân tầng những trường hợp rối loạn phổ tự kỷ vừa mang gene nguy cơ tự kỷ, vừa mang gene nguy cơ ung thư, các nhà khoa học đang hướng tới việc ứng dụng thuốc trị ung thư vào việc phát triển thuốc trị liệu bệnh tự kỷ dựa trên đột biến nguyên nhân cụ thể./.

Bình luận về bài viết


Đánh giá bài viết
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 4.00 out of 5)
Loading...