Đào được củ sâm Ngọc Linh gần 100 tuổi?

0

Củ sâm Ngọc Linh vô tình được người dân phát hiện trên đỉnh núi Ngọc Linh (huyện Nam Trà My, Quảng Nam) khi đi rừng về nặng khoảng 1kg và được cho là đã tồn tại được 100 năm tuổi.

Một người dân trên đường đi rừng về đã vô tình phát hiện được một củ sâm nặng 1kg, có 100 đốt tại đỉnh núi Ngọc Linh, thuộc địa phận huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam. Theo quan niệm dân gian, mỗi đốt trên củ sâm sẽ tượng trưng cho một năm tuổi, vì thế củ sâm này được cho là đã tồn tại được 100 năm.

sam-100-tuoi

Theo đó, ông Hồ Văn Hạnh và con trai là Hồ Văn chiêu (cùng ngụ ở Trà Linh, huyện Nam Trà My, Quảng Nam) chính là người đã may mắn phát hiện tra củ sâm quý kể trên.

Ngày 26/06, ông Hồ Quang Bửu – Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My đã xác nhận thông tin trên và cho biết thêm, bố con ông Hạnh đã phát hiện ra củ sâm trăm tuổi từ cách đó vài ngày. Một số nguồn tin cho biết,  bố con ông Hồ Văn Hạnh đã phát hiện ra củ sâm lớn trong khi đi rừng tìm sâm trên đỉnh Ngọc Linh, sau đó đã mang về nhà và hiện nó đã được trả giá lên tới 200 triệu đồng.

sam-100-tuoi2

Theo ông Hồ Quang Bửu, theo dân gian thì mỗi một đốt sâm là tương đương với một năm tuổi, chính vì thế mà củ sâm này được cho là đã có niên đại tới 100 năm, bởi nó cunxgc ó khoảng 100 đốt. Tuy nhiên, để xác định chính xác tuổi thật của củ sâm thì vẫn cần tới các nhà khoa học, chuyên gia kiểm tra mới có thể kết luận.

Ông Hồ Quang Bửu cũng cho biết thêm, mặc dù lãnh đạo huyện cũng muốn mua củ sâm quý này để bảo tồn, nghiên cứu, song mức gia 200 triệu đồng thì huyện không thể mua được.

Ngay sau khi thông tin được lan truyền, rất nhiều thương lái đã tìm tới huyện Nam Trà Mỹ để tìm cách mua lại củ sâm "khủng" này và dự kiến mức giá sẽ còn có thể được đẩy lên cao hơn, bởi sâm Ngọc Linh (hay sâm K5) là loại sâm rất quý hiếm, không chỉ ở vùng núi Ngọc Linh mà còn được xem là một trong những loại sâm tốt nhất thế giới./.

Bình luận về bài viết


Đánh giá bài viết
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5.00 out of 5)
Loading...