Đề cao cảnh giác với bệnh thương hàn

0

Thương hàn là một bệnh nhiễm khuẩn đường tiêu hóa do vi khuẩn salmonella (vi khuẩn thương hàn) gây nên và có khả năng lây lan thành dịch. Do đó, người dẫn cần đề cao cảnh giác với bệnh thương hàn, chú ý tăng cường công tác phòng bệnh, vì sức khỏe của bản thân và của cả cộng đồng.

Đặc điểm của vi khuẩn thương hàn

canh-giac-voi-benh-thuong-han

Vi khuẩn thương hàn được nhà khoa học Mỹ Salmon phát hiện sau hàng trăm năm gây bệnh đường ruột, nhiễm khuẩn huyết cùng vô vàn biến chứng nguy hiểm cho nhân loại, vì thế nó được đặt tên là Salmonella. Theo đó, trực khuẩn Salmonella (S. typhi và S. paratyphi A, B) xâm nhập vào cơ thể, sau khi chết, chúng giải phòng ra nội độc tố gây tổn thương ruột của con người. Các triệu chứng điển hình là đau bụng do ruột bị kích thích, gây chảy máu, nặng hơn là thủng ruột. Nội độc tố đi vào máu sẽ lan tới hệ thần kinh trung ương, gân tổn thương hệ thống thần kinh, độc thời gây hiện tượng nhiễm độc toàn thân hay nhiễm khuẩn huyết.

Vi khuẩn Salmonella có thể tấn công bất cứ ai, song chủ yếu là những người có hệ miễn dịch yếu, điển hình là người già và trẻ nhỏ. Vi khuẩn này lây lan, xâm nhập vào cơ thể con người thông qua được ăn uống, từ các loại thực phẩm, nước uống không đảm bảo vệ sinh. Do đó, các chuyên gia cảnh báo, muốn phòng chống bệnh thương hàn thì trước hết cần chú trọng hơn nữa tới vấn đề vệ sinh cá nhân cũng như an toàn thực phẩm.

Biểu hiện của bệnh thương hàn

canh-giac-voi-benh-thuong-han

Sau khi tiếp xúc với mầm bệnh khoảng 12-72 giờ, bệnh nhân bắt đầu có hiện tượng sốt cao liên tục một cách đột ngột, bụng trướng, đau bụng, sôi bụng, kèm theo cảm giác mệt mỏi, mất sức. Các cơn đau bụng xuất hiện tập trung ở hố chậu phải, bệnh nhân đi ngoài ra phân lỏng, sền sệt, có mùi khắm và mầu vàng nâu với tần suất 5-6 lần/ngày. Một số trường hợp bệnh nhân trưởng thành có thể bị táo bón, đối với những trường hợp này cần nhanh chóng đưa đến bệnh viện để được cấp cứu kịp thời.

Sang tuần thứ hai, bệnh nhân có thể xuất hiện các triệu chứng nhiễm độc thần kinh (nhức đầu, ù tai, nói ngọng, ạc mộng hay mất ngủ), nặng hơn là tay run, hoặc nằm bất động, li bì, vẻ mặt đờ đẫn, thờ ơ, có thể hôn mê, mê sảng. Một số trường hợp khác thì vùng ngực, bụng, mạn sườn xuất hiện ban nhỏ. Sau 7-12 ngày vết ban sẽ biến mất.

Ngoài các biểu hiện lâm sàng kể trên thì xét nghiệm phân để tìm vi khuẩn sẽ giúp chẩn đoán bệnh thương hàn. Với những bệnh nhân bị nhiễm khuẩn huyết nếu không được cấp cứu kịp thời có thể dẫn tới tử vong./.

Bình luận về bài viết


Đánh giá bài viết
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...