Điều dưỡng là nhóm nghề nghiệp lớn thứ hai

0

Tại Mỹ, Điều dưỡng được công nhận là nhóm nghề nghiệp lớn thứ hai. Ngành học này luôn có một sức hút bền bỉ, mạnh mẽ đối với các bạn trẻ, đặc biệt là nữ giới.

Vì sao ngành Điều dưỡng lại thu hút học sinh?

Đã có một thời gian dài, người ta coi điều dưỡng viên là “vai phụ”, là cấp dưới của bác sĩ, chịu trách nhiệm thực hiện những công việc “lặt vặt” mà bác sĩ giao cho nhằm hỗ trợ quá trình điều trị cho bệnh nhân. Tuy nhiên, dần dần, cách nhìn nhận của mọi người đã thay đổi. Người ta nhận thấy tầm quan trọng của điều dưỡng viên so với bác sĩ không hề thua kém. Điều dưỡng viên dần trở thành ngành nghề độc lập, đứng ngang hàng với mọi ngành nghề khác trong hệ thống y tế.

dieu-duong-la-nhom-nghe-lon-thu-hai

Đây cũng là ngành thu hút sự quan tâm của đông đảo các bạn trẻ. Thậm chí, tại Mỹ đây còn được công nhận là nhóm ngành lớn thứ hai. Điều này xuất phát từ nhu cầu chăm sóc sức khỏe của con người ngày một tăng, tình hình dịch bệnh trên thế giới ngày càng phức tạp, trong khi lượng điều dưỡng viên vẫn thiếu hụt trầm trọng, tạo ênn cơ hội việc làm lớn cho các bạn theo học ngành điều dưỡng.

Điều dưỡng viên đảm nhiệm công việc gì?

Điều dưỡng viên là người không thể thiếu trong suốt quy trình khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế. Họ phối hợp với bác sĩ cùng nhiều bộ phận khác để đảm bảo bệnh nhân được chăm sóc và điều trị tốt nhất. Điều dưỡng viên cũng chính là người tiếp xúc với bệnh nhân nhiều hơn cả, từ lúc nhập viện cho tới khi làm thủ tục xuất viện.

Không chỉ đóng vai trò quan trọng trong việc chăm sóc bệnh nhân, hướng dẫn bệnh nhân các thủ tục, cách sử dụng thuốc, dụng cụ y tế, cách chăm sóc sức khỏe, cung cấp kiến thức y khoa… mà còn là điểm tựa tinh thần, giúp bệnh nhân điều trị trong trạng thái tinh thần thoải mái.

Bên cạnh đó, điều dưỡng viên tại các bệnh viện, cơ sở y tế cũng chịu tránh nhiệm lưu giữ hồ sơ bệnh án, hỗ trợ bác sĩ trong việc sử dụng thuốc, thiết bị máy móc, chịu trách nhiệm lấy mẫu xét nghiệm, theo dõi tình hình tiến triển của bệnh nhân và kịp thời báo cho bác sĩ trong trường hợp phát hiện các vấn đề bất thường.

Ngoài ra, điều dưỡng viên cũng có thể công tác tại các cơ quan y tế cộng đồng, tham gia vào các hoạt động tuyên truyền, các hội thảo phổ biến kiến thức hay các hoạt động tiêm phòng, khám chữa bệnh cho nhân dân…

Bình luận về bài viết


Đánh giá bài viết
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5.00 out of 5)
Loading...