Điều dưỡng viên hướng dẫn cách sơ cứu người bị chó cắn

0

Vết chó cắn vốn chỉ là vết thương nhỏ, nhưng nếu xử lý không đúng cách, nó có thể gây nên những hậu quả không lường như nhiễm trùng, lây bệnh, đặc biệt là bệnh dại.

Bị chó cắn – vấn đề không thể xem thường

xu-ly-vet-cho-can

Bị có cắn là một tai nạn nhiều người gặp phải, đặc biệt là trẻ nhỏ. Đó có thể chỉ là vết thương nhỏ, nhưng cũng có thể là vấn đề nghiêm trọng nếu con chó đó nhiễm bệnh, bị dại, hoặc vết thương nhiễm trùng. Chính vì thế, cách xử lý vết thương do chó cắn gây nên là một vấn đề hết sức quan trọng mà mọi người cần tìm hiểu để đảm bảo an toàn cho bản thân cũng như mọi người xung quanh khi phát sinh sự cố bất ngờ.

Điều dưỡng viên hướng dẫn cách sơ cứu người bị chó cắn

Khi phát hiện người bị chó cắn, việc đầu tiên cần thực hiện ngay là cách ly nạn nhân với con cho đã cắn, tránh để nó còn "hăng máu" mà cắn tiếp và cũng là tránh để nạn nhân hoảng sợ, giúp họ lấy lại bình tĩnh. 

Tuy nhiên, cần lưu ý là không nên nóng giận nhất thời mà vội vàng giết thịt, đánh đập hay bán con chó đó đi. Bạn cần phải giữ nó lại để quan sát tình hình, các biểu hiện sau đó, nếu có những dấu hiệu bất thường như bị dại hay nhiễm bệnh thì còn có phương án xử lý kịp thời đối với vết thương của nạn nhân.

Với người bị cho cắn, điều dưỡng viên trường Trung cấp Y khoa Pasteur hướng dẫn các bạn cách xử trí như sau:

xu-ly-vet-cho-can1

 – Đưa vết thương xuống dưới một vòi nước sạch, xả nước nhẹ nhàng, dùng xà phòng diệt khuẩn chà nhẹ nhàng để loại bỏ vi khuẩn và mầm bệnh, phòng nguy cơ nhiễm trùng.

– Tiếp theo, dùng bông gòn tiệt trùng thấm khô vết thương rồi sát trùng bằng oxy già, cồn hoặc nước muối sinh lý. Vừa nhỏ vào vết thương vừa thổi để bệnh nhân đỡ xót.

– Giữ vết thương ở vị trí ít chảy máu nhất rồi băng lại bằng băng gạc sạch để cầm máu cho nạn nhân trong trường hợp vết cắn nghiêm trọng.

– Đưa nạn nhân tới cơ sở y tế để được kiểm tra, theo dõi và điều trị kịp thời nếu có sự cố phát sinh.

Chú ý quan sát biểu hiện của nạn nhân và của cả con chó đã cắn họ. Nếu nó mất tích, bỏ ăn, ốm, chết hay có bất cứ biểu hiện bất thường nào thì cần nhanh chóng đưa nạn nhân trở lại bệnh viên để tiêm phòng dại và được bác sĩ hướng dẫn điều trị cụ thể.

Trường hợp sau 2 tuần con chó vẫn khỏe mạnh thì có thể yên tâm, không cần phải tiêm phòng dại vì việc này thực chất không tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, khi bị chó cắn, nạn nhân cũng nên tiêm phòng uốn ván để đảm bảo an toàn./.

Bình luận về bài viết


Đánh giá bài viết
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5.00 out of 5)
Loading...