Điều dưỡng viên hướng dẫn đặt Canuyl Mayo chống tụt lưỡi

0

Trong thực tế điều trị tại các cơ sở y tế điều dưỡng viên không thể tránh khỏi gặp các trường hợp bệnh nhân vì nhiều lý do khác nhau mà bị "tụt lưỡi" hiện tượng này có thể dẫn tới việc bệnh nhân bị tắc đường thở, nếu không được xử trí kịp thời có thể dẫn tới tử vong. Trong bài viết này Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội sẽ hướng dẫn các bạn kỹ thuật đặt Canuyl Mayo chống tụt lưỡi.

dat-canuyl-mayo-chong-tut-luoi

Cần làm thông thoáng đường thở bằng cách đặt Canuyl Mayo tách lưỡi ra khỏi thành họng

Đầu tiên điều dưỡng viên chọn cỡ thích hợp bằng cách đặt đầu ngoài của canuyl ở vị trí ngang góc miệng của người bệnh, nếu như đầu trong canuyl tới góc hàm của bệnh nhân là phù hợp, canuyl được coi là đặt đúng khi đầu trong nằm ở phía góc lưỡi và trên nắp thanh môn của bệnh nhân, phía mép ở đầu ngoài của canuyl ở bên ngoài cung răng của bệnh nhân.

Thao tác đưa Canuyl vào trong miệng bệnh nhân với mặt cong được hướng lên phía trên. Khi mỏ Canuyl tiếp xúc với phần sau của vòm miệng bệnh nhân, thì thao tác quay 180 độ để ấn canuyl vào hoàn toàn hoặc có thể dùng đè lưỡi để ấn lưỡi bệnh nhân xuống, canuyl được trượt trên lưỡi theo độ cong của vòm miệng bệnh nhân.

Chống chỉ định khi đặt Canuyl: Không thực hiện khi bệnh nhân tỉnh hoặc bán mê (điều này có thể gây khạc, nôn, hoặc gây co thắt thanh quản), chấn thương xương hàm dưới hoặc phần hộp sọ thuộc xương hàm trên, chấn thương khoang miệng, tổn thương choán chỗ hoặc dị vật ở miệng họng.

* Lưu ý: nếu như đặt canuyl sai vị trí có thể làm đẩy lưỡi ra sau gây tắc nghẽn thêm rất nguy hiểm.

Bình luận về bài viết


Đánh giá bài viết
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5.00 out of 5)
Loading...