Điều Dưỡng viên hướng dẫn đặt đường truyền Tĩnh Mạch trên người cao tuổi

0

Kỹ thuật đặt đường truyền tĩnh mạch là một trong những thủ thuật rất quan trọng trong điều trị bệnh, đây là đường đưa thuốc vào cơ thể nhanh, và có hiệu quả tức thời nhất. Thế nhưng, đặt đường truyền tĩnh mạch đối với những người cao tuổi luôn là một thách thức lớn đối với các điều dưỡng viên, kể cả những người có là người giàu kinh nghiệm trong nghề. Bởi vậy, với một số lời khuyên của Điều dưỡng viên Trung cấp Điều Dưỡng – Trường Trung cấp Y khoa Pasteur sau đây, hy vọng sẽ giúp mọi người có thể thành công hơn trong nữa công tác chăm sóc người bệnh, đặc biệt là đối với bệnh nhân cao tuổi:

Truyền Tĩnh Mạch trên người cao tuổi

Bí kíp đặt đường truyền Tĩnh mạch

– Cần chọn kim cỡ nhỏ.

– Phải thao tác nhẹ nhàng để tránh gây bầm và chọc thủng vein: nếu có thể, hãy dùng dây garrot làm bằng chất liệu mềm. Và lưu ý đừng cột garrot quá chặt.

– Cần dự đoán độ sâu của tĩnh mạch để xác định đúng góc độ đặt kim chính xác nhất. Thường thì các vein nằm nông hơn so với bề mặt da nên góc độ đặt kim có thể thay đổi từ 10 đến 20 độ.

– Đặt kim luồn trực tiếp vào vị trí vein đã được cố định, tránh đặt kim xiên từ bờ rìa cạnh của vein vì như thế sẽ khiến cho tĩnh mạch "chạy" ra khỏi vị trí đặt kim. 

– Trước khi đâm kim qua da, các bạn hãy kéo giữ cố định đường vein.

– Nếu như có vết bầm tím, cần phải chườm lạnh cho bệnh nhân trong 24 giờ đầu tiên, sau đó có thể tiếp tục chườm ấm tại chỗ chích vein.

– Nếu như đặt không thành công hoặc có chảy máu dưới da bệnh nhân, hãy đặt tại vị trí khác với lực đặt đều tay nhưng nhẹ nhàng hơn. 

Theo dõi sau khi đặt đường truyền tĩnh mạch

– Sau khi đặt đường truyền tĩnh mạch xong cần theo dõi sát các dấu hiệu và triệu chứng nhiễm trùng của bệnh nhân.

– Những dấu hiệu thâm nhiễm: Thường không biểu hiện sưng cấp tính nhưng sẽ có thể có dấu hiệu thay đổi màu sắc/ thay đổi nhiệt độ của da tại vị trí tiêm.

– Lưu ý theo dõi lượng dịch vào – ra cho hợp lý: cần nghe phổi có rale nổ – là dấu hiệu cho biết lượng dịch đưa vào quá nhiều. 

– Và cũng cần hướng dẫn người nhà theo dõi liên tục và thông báo cho nhân viên y tế nếu thấy vị trí tiêm bị phù, hoặc sưng đau…

Bình luận về bài viết


Đánh giá bài viết
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5.00 out of 5)
Loading...