Điều dưỡng viên làm những công việc gì?

0

Điều dưỡng đang là một trong những ngành hot nhất hiện nay. Nhưng những hiểu biết về ngành này vẫn còn rất hạn chế. Thậm chí không ít bạn chọn theo học mà không biết điều dưỡng viên làm những công việc gì khi ra trường.

Từ vai trò phụ tá cho bác sĩ trong suốt thời gian dài, ngày nay, điều dưỡng đã được đánh giá lại và trả về đúng vị trí của nó, vị trí một ngành nghề hoàn toàn độc lập, ngang hàng với các ngành nghề khác. Thậm chí, nó còn là một trong những ngành "hot" nhất, thu hút nhiều hồ sơ đăng ký tuyển sinh nhất hiện nay.

1. Điều dưỡng viên là gì?

Điều dưỡng viên là người chịu trách nhiệm thực hiện công tác chăm sóc sức khỏe, theo dõi và giám sát tình trạng bệnh nhân từ khi tiếp nhận cho tới khi hồi phục. 

Theo một định nghĩa khác, điều dưỡng viên là những nhân viên làm việc trong ngành y, có nền tảng khoa học cơ bản về điều dưỡng, đáp ứng đầy đủ những tiêu chuẩn được kê toa tùy theo sự giáo dục và sự hoàn thiện lâm sàng.

2. Điều dưỡng viên làm những công việc gì?

dieu-duong-vien-lam-cong-viec-gi

– Người chăm sóc:

Nhiệm vụ cơ bản của điều dưỡng viên là chăm sóc cho bệnh nhân bằng thái độ, hành động thể hiện sự quan tâm tới lợi ích của người bệnh. 

Đây là nhiệm vụ rất quan trọng, bởi nó tác động trực tiếp tới cảm xúc của người bệnh – việc mà các thiết bị máy móc kỹ thuật hiện đại không thể làm được. Cho dù các phương pháp điều trị có hiện đại đến thế nào thì cũng không thể phát huy tối đa hiệu quả nếu không có sự hỗ trợ của sự chăm sóc trực tiếp giữa con người với con người.

– Người truyền đạt thông tin:

Điều dưỡng viên có trách nhiệm truyền đạt thông tin về kế hoạch chăm sóc cho từng bệnh nhân tới đồng nghiệp và các thành viên trong nhóm; Ghi lại những thủ thuật đã thực hiện và tình trạng của bệnh nhân vào hồ sơ; Bàn giao ca và bàn giao bệnh nhân cho khoa khác/cơ sở y tế khác hoặc khi bệnh nhân xuất viện thông qua hoạt động giao tiếp bằng cả lợi nói lẫn văn bản tự viết.

– Người tư vấn:

Khi bệnh nhân ở trạng thái tâm lý không tốt, điều dưỡng viên phải có nhiệm vụ tư vấn, chia sẻ tận tình, giúp bệnh nhân ổn định tinh thần nhằm phục vụ tốt nhất cho quá trình điều trị. Đồng thời, tư vấn kiến thức phòng bệnh, trị bệnh cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân.

Ngành Điều dưỡng Việt Nam có được vị trí như ngày hôm nay chính là nhờ sự kết tinh giữa truyền thống, kinh nghiệm của người đi trước và nhiệt huyết tuổi trẻ của thế hệ điều dưỡng viên tương lai. 

Nếu bạn đã quyết định lựa chọn ngành điều dưỡng, hãy nỗ lực hết mình, không ngừng hoàn thiện bản thân để trở thành một điều dưỡng viên xuất sắc, đóng góp cho sự nghiệp chăm sóc sức khỏe công đồng và cho sự phát triển của ngành Điều dưỡng Việt Nam./.

Bình luận về bài viết


Đánh giá bài viết
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5.00 out of 5)
Loading...