Hàn Quốc phát hiện ca nhiễm virus Zika sau khi trở về từ Việt Nam

0

Thông báo mới nhất từ Giới chức y tế Hàn Quốc cho biết, quốc gia này vừa phát hiện một nữ bệnh nhân 25 tuổi nhiễm virus Zika sau khi cô này vừa từ Việt Nam trở về.

Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh truyền nhiễm Hàn Quốc (KCDC) được đăng tải trên tờ Koreatimes cho biết, nữ bệnh nhân kể trên làm việc tại TP. Hồ Chí Minh (Việt Nam) từ ngày 10/04 – 30/04 và trở về Hàn Quốc vào ngày 01/05. Ngày 04/05, cô gái này có biểu hiện sốt và đau khớp nên đã tới một viện tại Incheon để điều trị bệnh tuyến giáp. Tuy nhiên, các bác sĩ tại bệnh viện này đã phát hiện ra cô gái nhiễm virus zika.

han-quoc-ca-nhiem-zika-sau-khi-tu-viet-nam-ve

KCDC đặt nghi vấn cho rằng nữ bệnh nhân này có thể đã bị muỗi đốt trong khoảng thời gian làm việc tài Việt Nam. Những người đã từng tiếp xúc với bệnh nhân trong khoảng từ ngày 13 – 17/04 tại Việt Nam cũng đang được kiểm tra. Hiện tại, sức khỏe của nữ bệnh nhân này đã ổn định.

Theo Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (thuộc Bộ Y Tế), Tiến sĩ Trần Đắc Phu thì cơ quan này đã nhận được thông tin trên và đang chỉ đạo điều tra rõ sự việc.

Trước đó, Việt Nam cũng đã phát hiện 2 ca nhễm Zika đầu tiên vào đầu tháng 4. Bệnh nhân là một phụ nữ 64 tuổi, cư ngụ tại Nha Trang, Khánh Hòa và một phụ nữ 33 tuổi, đang mang thai, chú tại quần 2, TP. Hồ Chí Mình.

Thai phụ này sau đó đã buộc phải kết thúc thai kỳ do xác định không có tim thai. Cuối tháng 3 vừa qua, WHO cũng thông báo một trường hợp người Austraylia cũng được xác định nhiễm virus Zika sau khi trở về từ Việt Nam.

Báo cáo y tế từ Viện Pasteur và Viện Vệ sinh dịch tễ, từ các địa phương cho thấy, kết quả giám sát tại cộng đồng và giám sát trọng điểm ở Việt Nam chưa phát hiện thêm trường hợp nào nhiễm bệnh. Các chuyên gia đặt giả thuyết, có khả năng do đặc điểm virus Zika tại Việt Nam thuộc phân típ khu vực châu Á, có sự khác biệt nhất định với phân típ khu vực châu Mỹ, nên tốc độ lây lan không cao và không bùng phát thành dịch lớn.

Tuy nhiên, Bộ Y tế dự báo, nhiều khả năng thời gian tới có thể tiếp tục ghi nhận thêm các trường hợp nhiễm virus zika mới nằm rải rác ở một số địa phương có dịch sốt xuất huyết. Hiện tại các hành động phòng chống dịch bệnh do virus zika cũng đã được triển khai. Các nước hiện đang áp dụng mức cảnh bảo mức độ hai về tình hình virus zika./.

Bình luận về bài viết


Đánh giá bài viết
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5.00 out of 5)
Loading...