WHO hướng dẫn cách tự xét nghiệm HIV

0

Ngày 29/11 mới đây, Tổ chức Y tế thế giới WHO đã công bố hướng dẫn cách thức tự xét nghiệm HIV nhằm nâng cao hiệu quả cải thiện việc tiếp cận chẩn đoán.

Báo cáo mới của tổ chức này chỉ ra rằng, rào cản lớn nhất trong quá trình thực hiện khuyến nghị cung cấp thuốc kháng virus cho tất cả các trường hợp nhiễm HIV chính là hạn chế trong tiếp cận chẩn đoán.

tu-xet-nghiem-hiv

Trên thế giới hiện có hơn 18 triệu người nhiễm HIV được điều trị thuốc kháng virus, trong khi lượng bệnh nhân chưa thể tiếp cận phương thức điều trị này cũng là một con số tương đương, thậm chí đa số còn không biết bản thân đã nhiễm virus. Thống kê cho thấy, có khoảng 14 triệu người (tương đương 40%) bệnh nhân không hay biết về tình trạng của bản thân.

Magaret Chan, Tổng Giám đốc WHO cho rằng, việc tự xét nghiệm HIV là cần thiết để nhiều người biết được tình trạng của mình, đồng thời cũng nâng cơ hội tiếp cận các dịch vụ phòng – trị bệnh.

Mọi người chỉ cần chích máu ở ngón tay hoặc lấy nước bọt kiểm tra là có thể tự xét nghiệm HIV, kết quả sẽ có trong vòng 20 phút. Những người có kết quả dương tính với virus HIV được tổ chức này khuyến cáo cần cung cấp thông tin và liên hệ với các cơ sở y tế chuyên phòng ngừa, tư vấn, điều trị và chăm sóc bệnh nhân HIV.

tu-xet-nghiem-hiv

Tự xét nghiệm HIV được đánh giá là công cụ, phương tiện hiệu của cho những đối tượng dương tính với HIV nhưng vẫn chưa được phát hiện. Đây có thể xem như một bước tiến trong cuộc chiến chống căn bệnh thế ky, giúp sớm phát hiện tình trạng bệnh trước khi phát bệnh AIDS. Với những người gặp khó khăn trong việc tiếp cận các dịch vụ y tế liên quan hiện có thì điều này đóng vai trò hết sức quan trọng.

Tính riêng giai đoạn 2005-2015, tỷ lệ người biết về tình trạng nhiễm HIV của bản thân trên toàn thế giới đã tăng từ 12% lên thành 60%. Điều này giúp nâng số bệnh nhân được chẩn đoán và điều trị kháng HIV trên thế giới tăng lên 80%.

Tuy nhiên, trong một số nhóm người dân, việc phát hiện tình trạng nhiễm HIV vẫn còn thấp. Theo đó, nam giới ít biết về việc bản thân nhiễm virus hơn và tiếp cận các dịch vụ chữa trị cũng ít hơn so với nữ giới, khiến nguy cơ tử vong vì các bệnh liên quan tới HIV cũng cao hơn.

Đến nay, đã có hơn 20 quốc gia khởi động chương trình mở rộng cung cấp dụng cụ tự xét nghiệm HIV và nhiều quốc gia khác cũng đang lên kế hoạch thực hiện chính sách tương tự. WHO đang hỗ trợ bằng việc cung cấp miễn phí các dụng cụ tự xét nghiệm HIV hoặc bán với giá rẻ cho các quốc gia này./.

Bình luận về bài viết


Đánh giá bài viết
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 1.00 out of 5)
Loading...