Ngỡ ngàng với sự xuất hiện của em bé người cá tại Ấn Độ

0

Khi thấy em bé Ấn Độ được sinh ra với đôi chân dính liền và hai bàn chân tách ra như chiếc đuôi ca, mọi người đều hết sức ngỡ ngàng. Đáng buồn là em bé người cá này chỉ sống được 10 phút sau khi chào đời.

Theo người đỡ đẻ cho em, bác sĩ Vandana Arya chia sẻ thì đôi chân của em đã bị dính liền từ khi còn trong bụng mẹ do mắc phải hội chứng người cá, tên khoa học là sirenomelia. Bác sĩ Vandana Arya bày tỏ sự ngạc nhiên khi trước đó đã gặp nhiều trường hợp dị tật bẩm sinh, song hội chứng người cá như lần này thì chưa từng, bởi đây là trường hợp cực hiếm. Em bé này không chỉ có cơ thể giống cá mà hai bàn tay cũng rất giống vây cá. Phần thân dưới của em kém phát triển, nhưng phần thân trên thì hoạt động bình thường. Do hai chân dính liền với nhau nên bác sĩ không thể xác định được giới tính của em. 

em-be-nguoi-ca

Giai đoạn 30 tuần thai đầu tiên, mẹ của bé sẽ không phát hiện được các hiện tượng bất thường. Tuy nhiên, đến giai đoạn cuối của thai kỳ thì kết quả siêu âm cho thấy thai nhi không có thận. Đây là em bé người cá đầu tiên được phát hiện ở Ấn Độ và là trường hợp thứ 4 trên thế giới. 

Được biết, sirenomelia là hội chứng cực kỳ hiếm gặp, đe dọa nghiêm trọng tới tính mạng của trẻ. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra hội chứng người cá như thiếu vitamin, uống thuốc quá liều, mẹ bị tiểu đường hay do yếu tố di truyền… Trong trường hợp này, phẫu thuật là không khả thi vì thân dưới của bé không phát triển hoàn toàn. Với trường hợp có thể ghép thận thì tỉ lệ sống vẫn cực thấp.

Theo chuyên gia lịch sử y học của Trường Đại học Oxford – Lindsey Fitzharris thì hội chứng này xảy ra khi hai động mạch dây rốn không thể hình thành, thai nhi không được cung cấp đủ lượng máu cần thiết. Thiếu dưỡng chất sẽ dẫn tới hai chân không thể hình thành một cách vẹn toàn. Mặc dù nguy cơ mắc hội chứng người cá chỉ là 1/100.000 bào thai, nhưng với các thai sinh đôi thì nguy cơ này cao hơn gấp 100 lần.

Cho tới nay, vẫn chưa có trường hợp nào có thể sống sót khi mắc hội chứng người cá. Hầu hết các bé đầu mất trong vòng vài ngày, thậm chí vài giờ sau khi sinh. Tuy nhiên, với sự tiến bộ của y học hiện đại thì vẫn có một vài em có thể sống qua giai đoạn đầu./.

Bình luận về bài viết


Đánh giá bài viết
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...