Những dấu hiệu ung thư thường bị bỏ qua

0

Phát hiện sớm là yếu tố rất quan trọng đối với hiệu quả điều trị bệnh ung thư. Tuy nhiên, đa số các trường hợp đều phát hiện muộn, một phần do những dấu hiệu ung thư thường bị bỏ qua trong giai đoạn sớm.

Dưới đây là một số dấu hiện cảnh báo bệnh ung thư mà bạn cần lưu ý:

Sưng, u cục bất thường trên cơ thể

dau-hieu-ung-thu

Khi phát hiện các u cục trên cơ thể, bạn cần nhanh chóng tới gặp bạc sĩ để xác định nguyên nhân, bởi đây rất có thể là dấu hiệu cảnh báo các khối u, có thể lành tính hoặc ác tính. Đáng tiếc là nhiều người quá chủ quan, không nghĩ tới khả năng mình bị bệnh mà nhanh chóng bỏ qua.

Ho/khàn giọng

Cơn ho, khàn tiếng khi trời trở lạnh là chuyện hết sức bình thường, nhưng nếu tình trạng này kéo dài nhiều tuần liền hoặc thường xuyên tái phát thì rất có thể bạn đăng có vấn đề ở thanh quản, phổi, lymphoma, thậm chí là ung thư tuyến giáp.

Thay đổi thói quen đại tiện

Thói quen đại tiện bỗng nghiên thay đổi về lượng phân, kích cỡ phân hay số lần đi đại tiện… rất có thể là dấu hiệu ung thư ruột kết.

Bất thường trong hoạt động của bàng quang

Phụ nữ là đối tượng rất dễ bị nhiễm trùng đường tiết niệu, nên thường hay bỏ qua những dấu hiệu liên quan tới nhiễm trùng đường tiểu vì cho đó là vấn đề bình thường. Tuy nhiên, nếu cảm thấy đau rát khi đi vệ sinh, đau thúc bất ngờ, nước tiểu lẫn máu… thì bạn nên đi kiểm tra tuyến tiền liệt, thận, hoặc tầm soát ung thư bàng quang.

Đau không rõ nguyên nhân

dau-hieu-ung-thu2

Những cơn đau kéo dài dai dẳng ở bất kỳ bộ phận nào đều là dấu hiệu đáng chú ý mà bạn không nên bỏ qua. bệnh nhân ung thư, nhất là ung thư giai đoạn tiến triển thường rất hay gặp phải triệu chứng này, do đó, bạn nên đến gặp bác sĩ để kiểm tra nguyên nhân chính xác.

Đau họng kéo dài

Mùa đông, thời tiết trở lạnh khiến mọi người thường bị đau họng. Tuy nhiên, đôi khi đau họng kéo dài dai dẳng là dấu hiệu cảnh báo những vấn đề nghiêm trọng như ung thư vòm họng, ung thư thanh quản…

Giảm cân không rõ nguyên nhân

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ thì sút cân đột ngột (từ 4-5kg trở lên) là một dấu hiệu phổ biến của ung thư giai đoạn sớm. Đây là dấu hiệu thường gặp ở bệnh nhân ung thư dạ dày, tuyến tụy, thực quản hay ung thư phổi…

Khó nuốt

 

Khó nuốt có thể là một vấn đề liên quan tới miễn dịch, hệ thần kinh hoặc ung thư vòm họng, dạ dày hay ung thư thực quản./.

Bình luận về bài viết


Đánh giá bài viết
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...