Những khó khăn thường gặp của điều dưỡng viên

0

Lý do khiến nghề điều dưỡng hấp dẫn các bạn trẻ đã được nói đến rất nhiều, nhưng những khó khăn thường gặp của điều dưỡng viên thì lại không mấy người nhắc tới.

1. Hiểu đúng về nghề điều dưỡng viên

Điều dưỡng viên là một trong những nghề nghiệp "hot", nhận được nhiều sự quan tâm của các bạn trẻ. Hiện nay, ngành này được đạo tạo ở đủ cấp bậc, từ trung cấp cho tới cao đẳng, đại học và sau đại học.

Trước đây, điều dưỡng viên chỉ là phụ tá cho bác sĩ, nhưng hiện tại nó đã trở thành một nghề nghiệp độc lập, xếp ngang hàng với những nghề nghiệp khác, thậm chí còn rất được coi trọng. Những người học ngành điều dưỡng dù ở bậc nào, trung cấp hay đại học cũng đều được đào tạo một cách bài bản và có hệ thống.

dieu-duong-vien

Điều dưỡng viên phụ trách nhiều công việc khác nhau, nhưng nhìn chung là công tác chăm sóc sức khỏe bệnh nhân và tư vấn, tuyên truyền các phương pháp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cộng động.

2. Những khó khăn thường gặp của điều dưỡng viên

Nhiều người nghĩ điều dưỡng viên là một nghề nghiệp nhẹ nhàng, đơn giản, không phải dầm mưa dãi nắng. Nhưng thực tế, đã là người làm việc trong ngành Y, tham gia vào quy trình khám chữa bệnh thì không có công việc nào là nhẹ nhàng cả, và điều dưỡng viên cũng không phải là ngoại lệ.

Với một điều dưỡng viên mới tốt nghiệp, quá trình làm quen với việc tiếp xúc cùng bệnh nhân trong một thời gian dài chính là thử thách đầu tiên cần phải vượt qua. Khi bệnh nhân nhập viện, điều dưỡng viên là người tiếp nhận, sơ cứu cho bệnh nhân, hướng dẫn cách di chuyển bệnh nhân sao cho an toàn,… Thậm chí trong nhiều trường hợp, điều dưỡng viên phải trực tiếp đỡ, dìu và di chuyển bệnh nhân đúng quy cách, tránh tình trạng thêm nghiêm trọng, gây khó khăn cho việc cấp cứu.

Bên cạnh đó, điều dưỡng viên phải phụ trách rất nhiều công việc khác nhau như phát thuốc, tiêm thuốc, theo dõi tình trạng sức khỏe của bệnh nahan, ghi chép các hiện tượng bệnh lý, hỗ trợ bác sĩ và phối hợp với các chuyên viên y tế trong công tác khám, chữa bệnh. 

Điều dưỡng viên thường xuất hiện thường xuyên hơn ở các khoa phục hồi chức năng hoặc điều trị bệnh mãn tính. Chính vì thế, đây không những là công việc vất vả mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ, đặc biệt là nguy cơ lây nhiễm khi phải tiếp xúc với nguồn bệnh thường xuyên. Để đảm bảo an toàn, cần tuyên thủ nghiêm ngặt các quy định an toàn lao động và kiểm tra sức khỏe định kỳ trong quá trình làm việc.

Điều dưỡng viên là một công việc thú vị với mức thu nhập tương đối cao và cơ hội nghề nghiệp lớn. Tuy nhiên, nó cũng có những khó khăn nhất định. Do đó, những ai có suy nghĩ chọn nghề điều dưỡng "việc nhẹ lương cao" thì cần phải cân nhắc lại. Đây là một nghề đòi hỏi bạn phải tận tụy, tỉ mỉ trong từng khâu, từng thao tác, nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe cho cả người bệnh lẫn bản thân mình. 

Những ai yêu nghề Điều dưỡng viên, muốn được công hiến sức lực và tâm huyết của mình cho sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe của cộng đồng có thể liên hệ nộp hồ sơ xét tuyển Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội tại địa chỉ:

Địa chỉ: Số 4, đường Trần Phú, phường Mộ Lao, Quận Hà Đông, Hà Nội (Cổng Học Viện Y Dược Học Cổ Truyền Việt Nam).

Điện thoại tư vấn: 0466.55.65.75 – 0989.55.99.63.

Bình luận về bài viết


Đánh giá bài viết
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5.00 out of 5)
Loading...