Những tác hại của việc cho trẻ sơ sinh nằm võng

0

Rất nhiều mẹ có thói quen cho trẻ sơ sinh nằm võng rồi đung đưa cho bé ngủ, nhất là các mẹ ở quê, mà không biết rằng, thói quen này có thể gây nên những tác hại khôn lường đối với trẻ nhỏ.

Mỗi khi con quấy khóc, không chịu ngủ, chiếc võng được nhiều mẹ xem như “cứu tinh”, giúp con ngủ ngon và ngoan hơn. Tuy nhiên, cho trẻ nằm võng quá sơm lại tiềm ẩn những nguy hiểm, đe dọa tới sức khỏe cũng như sự phát triển bình thường của trẻ.

Cùng điểm qua một số tác hại của việc cho trẻ sơ sinh nằm võng nhé:

– Ảnh hưởng tới sự phát triển hệ xương:

Trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ nằm trên võng dễ bị móp hộp sọ, không cân xứng, do thường nằm nghiêng về một bên. Đây là giai đoạn hệ xương của trẻ đang phát triển, còn non yếu, nên nằm võng khiến bé phải đối mặt với nguy cơ bị lệch cột sống, cong lưng, hạn chế sự phát triển chiều cao.

tac-hai-viec-cho-tre-so-sinh-nam-vong

Các mẹ cần lưu ý rằng, trẻ sơ sinh cần được nằm ngủ trên mặt phẳng, thậm chí không cần dùng gối dày, để đảm bảo đầu và lưng thẳng hàng, giúp định hình cột sống.

– Tác động tới sự phát triển của não bộ: 

Khi cho trẻ nằm võng, các mẹ thường hay đung đưa để dỗ bé ngủ. Thực tế, hành động này có thể tác động tới sức khỏe của não bộ bé, do não bộ và các cơ quan trong cơ thể trẻ sơ sinh còn non nớt, những chấn động, rung lắc thường xuyên sẽ gây ảnh hưởng không tốt, thậm chí nếu kéo dài còn có thể làm trẻ mắc hội chứng rung lắc. Những trường hợp nghiêm trọng sẽ bị chậm phát triển trí óc, động kinh, rối loạn ngôn ngữ, giảm nhãn quan.

– Khiến bé sợ hãi:

Trẻ sơ sinh chưa có khả năng sử dụng ngôn ngữ để biểu lộ suy nghĩ, do đó, nhiều mẹ vẫn thường nhầm lẫn giữa sở thích của bé và tư duy của mẹ. Theo đó, không hẳn bé nhà bạn thích nằm võng, mà là bạn đung đưa, rung lắc quá nhiều nên khiến bé mệt mỏi mới chìm vào giấc ngủ. Nếu để ý một chút, bạn sẽ thấy bé thường xuyên giật nảy mình nắm chặt hai tay, hay khóc thét trong lúc đang ngủ…

– Hạn chế sự phát triển của hệ thần kinh vận động:

Nằm võng sẽ khiến bé nhà bạn khó khăn trong việc học các động tác nhoài, lật, bò, ngồi… Hậu quả là bé giảm khả năng tiếp thu, nhận thức và khả năng vận động linh hoạt.

Ngoài ra, trẻ sơ sinh nằm võng nhiều thường hay bị vẹo cổ, cong cột sống, dễ bị tụ máu, khí huyết lưu thông kém, ảnh hưởng tới sức phát triển toàn diện cả về tâm lý, trí tuệ và thể chất./.

Bình luận về bài viết


Đánh giá bài viết
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...