Nước tiểu có thể tiết lộ điều gì về sức khỏe của bạn?

0

Xét nghiệm nước tiểu là một trong những hình thức xét nghiệm được ứng dụng phổ biến và thường xuyên nhân nhằm kiểm tra tình hình sức khỏe của con người. Nhưng rút cuộc nước tiểu có thể tiết lộ điều gì về sức khỏe của bạn?

xet-nghiem-nuoc-tieu

Nước tiểu tiết lộ bạn mắc ung thư vú

Tất nhiên với những người tới bệnh viện vì nghi ngờ mình bị mắc ung thư vú thì chụp Xquang sẽ là sự lựa chọn hợp lý nhất. Song với những người chỉ đơn giản là muốn kiểm tra tình hình sức khỏe của bản thân để phòng tránh kịp thời, hoặc nhận thấy mình có những dấu hiệu bất thường mà không hiểu do đâu thì xét nghiệm nước tiểu sẽ được bác sĩ chỉ định trước tiên.

Theo các nhà nghiên cứu từ Đại học Khoa học và Kỹ thuật Missouri thì nhiều khả năng chúng ta có thể dựa vào nồng chất chuyển hóa pteridines trong nước tiểu để xác định khối u trước khi nó xuất hiện trên phim chụp Xquang tuyến vú. Thậm chí, biện pháp này còn có thể giúp xác định ung thư đang ở giai đoạn nào.

Xét nghiệm nước tiểu phát hiện cục máu đông

Trước kia, bác sĩ thường chỉ định xét nghiệm máu hoặc chụp chiếu để kiểm tra khi bệnh nhân có triệu chứng hoặc yếu tố nguy cơ tắc mạch do cục máu đông. Tuy nhiên, hình thức này thường tốn kém và không chính xác. Hiện nay, các nhà khoa học tại Viện Kỹ thuật Massachusetts đã phát hiện xét nghiệm nước tiểu có thể tiết lộ các cục máu đông ẩn. Phiên bản xét nghiệm bằng dải giấy tương tự như xét nghiệm mang thai cũng đang được phát triển để bệnh nhân có thể tự thực hiện tại nhà.

xet-nghiem-nuoc-tieu2

BPA (bisphenol A)

Nước tiểu có thể tiết lộ rất nhiều điều về sức khỏe, trong đó chắc chắn không thể không kể tới hệ thống thải nước của cơ thể. Trong nước tiểu có chứa nhiều thành phần mà cơ thể muốn loại bỏ như thuốc, dưỡng chất dư thừa, độc tố… Các chuyên gia y tế kiểm tra độ phơi nhiễm với các chất như BPA  thông qua xét nghiệm nước tiểu cũng là bởi lý do này.

Polyps ruột

Hiện nay, các bác sĩ có thể phát hiện ung thư ruột ở bệnh nhân nhờ vào xét nghiệp nước tiểu tìm ra polyp ruột thay vì chụp chiếu tốn kém như trước kia. Nếu kết quả xét nghiệm là dương tính, bạn sẽ cần thực hiện tiếp các thủ thuật xâm lấn khác để xác mình kết quả, đồng thời ngăn chặn sự phát triển của khối tiền ung thư.

Bạn sẽ sống bao lâu nữa

 

Theo một nghiên cứu xuất bản trên Tạp chí Bệnh thận Hoa Kỳ thì xét nghiệm nước tiểu đánh gái lượng protein có thể tính toán được tuổi thọ của bệnh nhân. Cụ thể, những người có protein trong nước tiểu quá nhiều là dấu hiệu đặc trưng của bệnh thận, trong vòng 7-8 năm sẽ tử vong./.

Bình luận về bài viết


Đánh giá bài viết
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...