Phát hoảng với nữ bệnh nhân có 30 khối u xơ trong tử cung

0

Mới đây, bác sĩ Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch đã tiếp nhận một trường hợp một nữ bệnh nhân có 30 khối u xơ trong tử cung. Được biết, người phụ nữ này đến khám vì có những triệu chứng bất thường như ra nhiều máu trong kỳ kinh nguyệt, bụng to và gồ lên…

ThS, bác sĩ Nguyễn Minh Đức, bộ môn Chẩn đoán hình ảnh của trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch cho biết vừa mới tiếp nhận một trường hợp bệnh nhân nữ có tới 30 khối u xơ trong tử cung. Nữ bệnh nhân này là bà Trần Thị Thanh Thụy (39 tuổi, thường trú tại TP.HCM). Được biết, cách đây 12 năm, bệnh nhân này đã mắc đa u xơ tử cung cách, song không can thiệp vì kích thước khối u quá nhỏ.

nu-benh-nhan-co-30-khoi-u-xo-tu-cung

6 tháng trở lại đây, chị Thụy gặp phải tình trạng mất rất nhiều máu trong kỳ kinh nguyệt, đồng thời bụng có dấu hiệu to và gồ lên bất thường. Sau khi tới khám tại một bệnh viện lớn ở TP.Hồ Chí Minh, bệnh nhân này được thông báo tử cung xuất hiện hàng chục khối u xơ mọc chi chít. Các bác sĩ của bệnh viên khuyên chị Thụy nên phẫu thuật cắt bỏ tử cung để phòng ngừa các biến chứng có thể xảy ra.

Tuy nhiên, do hiện tại vẫn ở độ tuổi sinh sản, sợ ảnh hưởng không tốt tới cuộc sống vợ chồng và hạnh phúc tương lai, nên nữ bệnh nhân này vẫn cố gắng tìm kiếm các biện pháp loại bỏ khối u xơ mà vẫn bảo tồn được tử cung.

Bác sĩ Nguyễn Minh Đức cho biết, từ những hình ảnh trên phim cộng hưởng từ và thăm khám thực tế phát hiện thấy bệnh nhân Thụy có tổng cộng 30 khối u xơ tử cung với kích thước dao động từ 26-60mm. Nếu muốn loại bỏ khối u mà vẫn bảo tồn được tử cung, chị Thụy có thể sử dụng biện pháp năng lượng sóng siêu âm hội tụ. Theo đó, toàn bộ khối u xơ tử cung của chị Thụy đã được loại bỏ hoàn toàn sau hơn 3 tiếng.

Bác sĩ Minh Đức cũng cho biết thêm, u xơ tử cung là một trong những bệnh phụ khoa thường gặp nhất ở phụ nữ, nhất là phụ nữ trong độ tuổi từ 30-50 tuổi). U xơ tử cung thường gây nên các triệu chứng khó chịu như rối loạn kinh nguyệt, mệt mỏi (do khối u chèn ép vào vùng chậu), các triệu chứng đặc biệt nghiêm trọng vào thời kỳ “đèn đỏ”.

Chị em nên tích cực chủ động phòng tránh u xơ tử cung bằng việc khám sức khỏe phụ khoa định kỳ nhằm sớm phát hiện và điều trị, tránh để tình hình nghiêm trọng có thể gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm. Với phụ nữ, nhất là phụ nữ ở độ tuổi sinh đẻ, tuyệt đối không thể coi thường các bệnh phụ khoa, bởi chỉ một chút chủ quan thôi cũng có thể khiến bạn phải trả giá đắt, thậm chí mất đi quyền làm mẹ./.

Bình luận về bài viết


Đánh giá bài viết
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5.00 out of 5)
Loading...