Sơ cứu người tai biến mạch máu não đúng cách

0

Một trong những lý do khiến  tai biến mạch máu não trở thành "top" nguyên nhân gây tử vong hàng đầu hiện nay là do không nhiều người biết sơ cứu người tai biến mạch máu não đúng cách.

Tai biến mạch máu não (TBMMN) là bệnh lý liên quan tới sự tổn thương của não bộ khi lượng máu và oxy cung cấp cho não bị ngưng trệ, khiến mạch máu trong não bị vỡ đột ngột, gây tê liệt toàn bộ hệ thống thần kinh và cơ thể. Người bị tai biến có tỉ lệ tử vong rất cao, nếu sống sóng thì nhiều khả năng cũng để lại di chứng nghiêm trọng.

Bệnh lý này có thể xảy ra với bất kỳ đối tượng nào, nhưng phổ biến nhất là người cao tuổi, người béo phì, có tiền sử bệnh tim mạch, cao huyết áp, tiểu dường… Thói quen ăn uống, sinh hoạt thiếu khoa học và môi trường sống không lành mạnh là điều kiện thuận lợi để tai biến mạch máu não phát sinh.

Với bệnh nhân TBMMN, thời gian chính là vàng. Nếu có thể phát hiện kịp thời, sơ cứu đúng cách, khả năng cứu sống bệnh nhân và hạn chế di chứng về sau sẽ cao hơn.

so-cuu-nguoi-bi-tai-bien

Dưới đây là hướng dẫn cách sơ cứu người tai biến mạch máu não:

1. Việc cần làm khi gặp trường hợp bị tai biến mạch máu não

Gọi xe cấp cứu ngay khi phát hiện người bị tai biến mạch máu não. Trong thời gian chờ xe tới, bạn nên:

– Di chuyển nạn nhân lên mặt phẳng, để tư thế nằm đầu nghiên 1 bên.

– Nới lỏng quần áo để bệnh nhân hô hấp tốt hơn.

– Quan sát tình hình, xem xét xem nạn nhân còn tỉnh hay đã hôn mê. Nếu nạn nhân tỉnh thì không nên làm gì hết mà chờ xe cấp cứu tới.

Trường hợp nạn nhân đã hôn mê, kèm triệu chứng thờ gấp, sâu thì cần thực hiện hô hấp nhân tạo đường miệng. Sau đó, liên tục nói chuyện, trấn an nạn nhân và hướng dẫn họ cách thở chậm, thở sâu để đưa máu lên não nhiều hơn. Bên cạnh đó, cần ghi nhớ nguyên tắc giữ cho thân nhiệt ấm và đầu mát.

2. Việc không nên làm khi gặp trường hợp bị tai biến mạch máu não

– Hạn chế di chuyển tối đa, bởi nạn nhân tai biến thường bị té, phần đầu, cổ có thể bị thương, di chuyển nạn nhân mà không cố định hai phần này thì rất dễ khiến cho vết thương thêm nghiêm trọng.

– Không cho nạn nhân ăn/uống bất cứ thứ gì.

– Không cho nạn nhân sử dụng thuốc chống đông khi chưa có sự can thiệp chuyên khoa.

Bạn nên ghi nhớ những thông tin trên để có thể giúp đỡ mọi người và bảo đảm an toanfcho người thân của mình trong trường hợp xảy ra tai biến./.

Bình luận về bài viết


Đánh giá bài viết
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5.00 out of 5)
Loading...