Xót xa bé 11 tuổi tử vong sau khi bị mèo cào

0

Bé H. 11 tuổi (ở Tuyên Quang) vô tình bị mèo cào vào lưng nhưng đã không báo cho gia đình biết, cho tới khi người nhà phát hiện bé có biểu hiện bất thường và đưa tới bệnh viện cấp cứu thì đã quá muộn. Bé H. được xác định tử vong do bệnh dại.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang mới đây đã thông tin cho biết, ngày 09/05, bệnh viên này tiếp nhận bệnh nhi Hoàng Văn H (11 tuổi, trú tại xã Phúc Lộc, huyện An Khang) trong trạng thái không ăn uống được, sợ gió, "rùng mình" nhiều lần". 

Bệnh nhi này được xác định mắc bệnh dại lây nhiễm từ mèo. Mặc dù đã được các bác sĩ tận tình cứu chữa, song cháu bé đã tử vong vào ngày hôm sau do phát hiện bệnh quá muộn.

be-11-tuoi-tu-vong-vi-meo-cao

Người nhà cháu H. cho hay, khoảng 3 tháng trước khi nhập viện, cháu H. bị mèo nhà hàng xóm cào vào lưng, nhưng vì bé không nói nên gia đình không hay biết. Sau đó, ngày 08/05 vừa qua, gia đình thấy cháu mệt, thường xuyên "rùng mình", không ăn uống được và có biểu hiện rất sợ gió nên đã đưa cháu tới bệnh viện tỉnh để kiểm tra và điều trị.

Theo Trưởng khoa Truyền nhiễm, BSCKI Nguyễn Tiến Quân (Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang) thì dại là bệnh bệnh viêm não tủy cấp tính do Rabie virus (virus dại thuộc họ Rhabdo-viridae) gây nên. Nếu không được xử lý kịp thời và đúng cách, bệnh nhân sẽ lên cơn dại và tử vong.

Bệnh dại thường xảy ra ở những loài động vật máu nóng như chó, mèo, khi bị chó, mèo có virus dại cắn, cào, bệnh nhân sẽ bị nhiễm virus và hình thành bệnh dại. Biện pháp tốt nhất để đảm bảo an toàn là các gia đình cần tiêm phòng bệnh dại cho vật nuôi.

Nếu vô tình bị chó cắn hay mèo cào, bạn cần nhanh chóng xử lý vết thương bằng cách rửa sạch với nước muối hoặc xà phòng đặc 20% dưới vòi nước chảy, sau đó dùng cốt sát khuẩn vết thương. Nếu vế thương nghiêm trọng, cần tới cơ sở y tế để được xử lý, trường hợp cần thiết buộc phải tiêm phòng dại để đề phòng bất trắc./.

Bình luận về bài viết


Đánh giá bài viết
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5.00 out of 5)
Loading...